Xử lý nghiêm đối tượng thông tin không chính xác về hải sản chết tại bãi biển cồn Vành (Tiền Hải, Thái Bình)

Sáng ngày 8/5, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra tình hình nuôi trồng, khai thác thủy hải sản tại khu du lịch sinh thái cồn Vành (xã Nam Phú, huyện Tiền Hải). Qua kiểm tra và nghe chính quyền, người dân địa phương và các ngành chức năng báo cáo thì thông tin trên một số trang điện tử, mạng xã hội phản ánh về việc cá, ngao, sứa chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành là không chính xác.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại bãi biển cồn Vành.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ đầu mùa hè đến nay (8/5/2016), lượng khách du lịch tới cồn Vành khá đông, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, có thời điểm ách tắc giao thông, bãi biển quá tải. Song các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chưa nhận được thông tin, phản ánh nào của du khách và người dân địa phương về hiện tượng cá, ngao, sứa chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành.

Ông Đào Mạnh Thắng, Trưởng ban Quản lý khu du lịch sinh thái cồn Vành khẳng định: Không chỉ thời điểm này mà trong nhiều năm qua, bãi biển cồn Vành chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá, ngao, sứa và nhiều loại động vật hải sản khác chết trôi dạt vào bờ. Một số thông tin trên trang điện tử và mạng xã hội đưa tin về việc hải sản chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành là không chính xác, mang tính bịa đặt, gây hoang mang cho người dân địa phương và du khách đến đây nghỉ dưỡng. Trên thực tế, hàng ngày chúng tôi luôn có lực lượng đi thu gom rác thải và quản lý các nhà hàng tại bãi biển cồn Vành nhưng chưa bao giờ phát hiện hải sản chết hàng loạt trôi dạt vào bờ, nếu có chúng tôi nắm bắt được ngay. Khi có thông tin tại bãi biển cồn Vành có hải sản chết trôi dạt vào bờ, chúng tôi đã cử cán bộ đi kiểm tra dọc bãi biển nhưng không có bất cứ loại hải sản nào chết trôi dạt vào bờ.

Đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt! Ông Chu Văn Thịnh, người bán hàng tại bãi biển cồn Vành cho biết: Chúng tôi buôn bán ở đây rất nhiều năm nhưng chưa bao giờ thấy hiện tượng hải sản chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành. Trong những ngày qua, lượng người đổ về cồn Vành nghỉ dưỡng, tắm mát rất đông song chúng tôi chưa thấy ai phản ánh việc hải sản chết trôi dạt vào bờ, họ vẫn ăn hải sản bình thường. Thông tin mà chúng tôi nhận được về hải sản chết trôi dạt vào bờ thật bất ngờ và không đúng sự thật. Đây là một trong những hành động nhằm phá hoại khu nghỉ dưỡng lý tưởng này. Ông Nguyễn Văn Miện, xã Nam Phú, chủ nhà hàng tại bãi biển cồn Vành cho biết: Các chú hỏi về hải chết tại bãi biển cồn Vành thật bất ngờ bởi tôi là người dân địa phương và cũng là người kinh doanh tại đây hơn 10 năm nay nhưng chưa bao giờ có hiện tượng các loại hải sản chết trôi dạt vào bờ cả. Trong những ngày qua, quán ăn của chúng tôi đón khách bình thường và không ai phản ánh có hải sản chết trên bãi biển cồn Vành. Đây là thông tin bịa đặt, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ đối tượng nào thông tin không chính xác làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người dân địa phương và hình ảnh về cồn Vành thơ mộng của tỉnh. Đối tượng đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các thành viên Câu lạc bộ Kết nối trái tim (Hội Chữ thập đỏ thành phố Thái Bình) tự nguyện thu gom rác thải tại cồn Vành.

Cũng như nhiều ý kiến phản ánh của người dân địa phương và các hộ sản xuất, kinh doanh tại đây, chúng tôi bất ngờ gặp một nhóm thanh niên đang đi dọc bãi biển thu gom rác chia sẻ về những gì đang diễn ra trên bãi biển cồn Vành. Nguyễn Lại Hà, thành viên Câu lạc bộ Kết nối trái tim (Hội Chữ thập đỏ thành phố Thái Bình) chia sẻ: Hôm nay chúng em có 30 thành viên xuống bãi biển cồn Vành để thu gom rác thải tự nguyện, tất cả các thành viên đi dọc bãi biển cồn Vành để thu gom rác nhưng chưa thấy dấu hiệu nào bất thường của việc hải sản chết. Không chỉ hôm nay, hàng tháng chúng em đều xuống bãi biển cồn Vành để thu gom rác thải nhưng chưa bao giờ thấy hiện tượng cá, ngao, sứa… chết trôi dạt vào bờ. Anh Lương Hồng Bắc, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Bãi biển cồn Vành rất đẹp, thơ mộng, hiếm có bãi biển nào còn giữ nguyên nét hoang sơ và đẹp đến thế. Chúng tôi đến đây nghỉ dưỡng, tắm mát rất hài lòng, hải sản tươi ngon, giá cả phải chăng. Tất cả các thành viên trong đoàn nghỉ dưỡng ở đây chưa thấy hiện tượng hải sản chết trôi dạt vào bờ. Bãi biển khá sạch do được thu dọn rác thải thường xuyên.

Như vậy, qua kiểm tra của các ngành chức năng và chính quyền địa phương cùng với sự phản ánh của du khách, phải khẳng định việc một số trang điện tử, mạng xã hội thông tin về việc cá, ngao, sứa chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành là hoàn toàn bịa đặt.

" Những thông tin trên một số trang điện tử, mạng xã hội phản ánh về tình trạng cá, ngao, sứa chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành hoàn toàn không chính xác. Đây là những thông tin không trung thực của một số cá nhân nhằm gây mất ổn định an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của hiện tượng thủy, hải sản chết. Qua kiểm tra của các ngành chức năng, phải khẳng định trên vùng biển Thái Bình chưa có hiện tượng hải sản chết trôi dạt vào bờ. Trước những thông tin về hải sản chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng điều tra làm rõ đối tượng tung tin không chính xác làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người dân địa phương cũng như chủ trương phát triển kinh tế khu vực ven biển của tỉnh để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật." (Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh)

Ông Phạm Văn Dụng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Trước khi một số trang điện tử, mạng xã hội thông tin về việc hải sản chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành, ngành Nông nghiệp đã cử cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản tăng cường công tác kiểm tra tình hình sản xuất, nuôi trồng thủy sản của các xã ven biển nên chúng tôi nắm rất chắc về tình hình dịch bệnh hoặc hải sản chết bất thường tại các xã ven biển trong tỉnh. Để không chủ quan trước những thông tin phản ánh, ngành Nông nghiệp đã tăng cường cán bộ phối hợp với cơ sở để kiểm tra song không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào về việc hải sản chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành. Những thông tin về việc này có thể khẳng định là không chính xác, do đó các ngành chức năng cần làm rõ động cơ của đối tượng đưa tin xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ðại tá Trần Xuân Hiệp, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc hải sản chết trôi dạt vào bãi biển cồn Vành, chúng tôi đã chỉ đạo Trạm Kiểm soát biên phòng cồn Vành (Đồn Biên phòng Cửa Lân) đi kiểm tra dọc bãi biển cồn Vành nhưng không thấy bất cứ dấu hiệu nào của việc hải sản chết trôi dạt vào bờ. Không chỉ thời điểm này, từ trước đến nay, Trạm Kiểm soát biên phòng cồn Vành luôn kiểm tra, kiểm soát tốt khu vực này nhưng chưa bao giờ thấy hiện tượng hải sản chết trôi dạt vào bờ. Vì vậy, có thể khẳng định những thông tin của một số trang điện tử, mạng xã hội thông tin về việc hải sản chết là không chính xác, cần phải điều tra, xử lý nghiêm minh đối tượng đưa tin theo quy định của pháp luật.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

© Copyright 2015 - Design by TRIỆU TÍN