Nuôi trồng thủy sản: Gay go với người nuôi tôm

Nhiều loại thủy sản chậm lớn và nắng hạn kéo dài, bất thường, đang làm người nuôi thủy sản lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Lai cố gắng cầm cự với ao tôm sau hơn 1 tháng nuôi.

Sau tết, những người nuôi tôm ở xã Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo (Tuy Phong, Bình Thuận) chưa hết lo lắng khi con tôm chậm lớn, lại đứng ngồi không yên khi thời tiết trở nên bất thường.

Ông Nguyễn Văn Lai có hơn 10 năm nuôi tôm ở Vĩnh Tân, cho biết: Trước tết, ông bỏ ra hơn 30 triệu đồng, thả nuôi 35 vạn con giống trên 3 sào mặt nước với hy vọng gỡ gạc vụ thua lỗ trước đó. Đến nay, tôm nuôi hơn 30 ngày nhưng chỉ bằng cây tăm tre. Khi kiểm tra ao nuôi, ông phát hiện tôm ăn ít, một số bỏ ăn, nổi lờ đờ lên mặt nước. “Trong ao có một số tôm nhiễm bệnh đốm trắng, một số chết yểu”, ông Lai nói. Không riêng gì hộ ông Lai, những hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở khu vực này cũng buồn rầu khi vụ tôm đầu năm không như ý muốn.

Có thể thấy trong năm 2015, không ít cơ sở nuôi tôm gặp khó khăn khi giá tôm thương phẩm giảm nhiều. Thời tiết nắng nóng kéo dài, hay đợt không khí lạnh bất thường dẫn đến bệnh trên tôm xuất hiện. Không ít người nuôi tôm ngại thả giống. Chính vì lẽ ấy, năm 2015 đối với người nuôi tôm thương phẩm là năm kém hiệu quả. Đầu năm 2016, nông dân gắn bó với con tôm từ nhiều năm nay vẫn chưa thấy sự lạc quan khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Ông Hùng (xã Vĩnh Tân) đang cải tạo hồ chuẩn bị cho vụ mới cho biết: “Sau tết, thời tiết trở nên không thuận lợi: ngày nắng nóng, gió thổi mạnh, đêm lại có không khí lạnh, làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tôm. Thêm vào đó, thiếu nước ngọt cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến đa số hộ nuôi tôm đều ngưng thả giống. Một vài hộ lọc nước biển nuôi thử nhưng tôm không phát triển như ý muốn”.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Thuận, hiện nay không phải thời điểm chính vụ nên diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tính đến giữa tháng 3 mới đạt 91,3 ha. Một số ao có hiện tượng tôm bỏ ăn nên người nuôi thu hoạch sớm. Sản lượng nuôi trồng thủy sản tính đến giữa tháng 3 ước đạt 2.958 tấn, tăng 1,5% so cùng kỳ 2015, trong đó sản lượng tôm nuôi ước đạt 1.273 tấn. Nhìn chung tình hình nuôi trồng thủy sản trong tỉnh qua 3 tháng đầu năm không thuận lợi. Ngoại trừ nuôi thủy sản nước ngọt không xảy ra dịch bệnh, thu hoạch được khoảng 1.665 tấn. Nuôi lồng bè trên biển thu hoạch ước đạt 20 tấn cá, tôm các loại.

Chính sự biến đổi khó lường của thời tiết, cộng thêm khô hạn kéo dài dự báo nghề nuôi trồng thủy sản thời gian tới hết sức khó khăn. Chi cục Thủy sản cho biết, thời gian tới sẽ tập trung phòng chống dịch bệnh thủy sản, tăng cường quản lý chặt chẽ vùng nuôi tôm thương phẩm, thu mẫu đột xuất vùng nuôi xuất hiện bệnh để khuyến cáo người dân xử lý kịp thời, tránh lây lan bệnh và giảm thiểu thiệt hại cho người nuôi.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

© Copyright 2015 - Design by TRIỆU TÍN