Nuôi tôm thí điểm tại vùng biển bị ô nhiễm ở Quảng Trị

Cán bộ thủy sản kiểm tra hồ nuôi tôm thí điểm tại xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Ngày 9-5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Quảng Trị cho biết, đã chọn ao nuôi rộng một nghìn m2 tại xã ven biển Vĩnh Quang (Vĩnh Linh) để thả nuôi thí điểm 10.000 con giống tôm thẻ chân trắng. Nước tại ao nuôi được dẫn trực tiếp từ ngoài biển vào và không qua bất kỳ một bước xử lý hóa học nào. Số tôm giống được thả ở đây mới 15 ngày tuổi, qua theo dõi của cán bộ thủy sản, sau hơn 30 tiếng từ khi thả, tôm giống vẫn tiếp tục sinh trưởng và phát triển tốt. Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Trị cử cán bộ tiếp tục theo dõi và sẽ có kết luận chính thức.

Thời gian qua, do chất lượng nước biển không bảo đảm khiến nhiều hộ nuôi trồng thủy, hải sản ven biển bị thiệt hại nặng nề, người dân rất lo lắng vì không biết đến khi nào mới có thể tiếp tục việc nuôi trồng. Trước tình hình trên, tỉnh Quảng Trị đã triển khai thí điểm nuôi tôm thẻ chân trắng tại vùng biển bị ô nhiễm trước đây, tạo cơ sở để đánh giá chất lượng nước biển, từ đó khuyến cáo, hướng dẫn kịp thời cho các hộ nuôi trồng thủy, hải sản trên địa bàn tỉnh.

Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Sở Nông NN và PTNT tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Huân cho biết: “Qua thời gian theo dõi từ 10 giờ ngày 7-5 đến nay, thấy sức khỏe của tôm vẫn bình thường. Đến thời điểm này, có thể tạm thời kết luận rằng, nước biển đã trở lại an toàn, có thể nuôi trồng thủy, hải sản. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục theo dõi, năm ngày sau chúng tôi sẽ có kết luận chính thức”.

Nhiều hộ nuôi trồng thủy, hải sản bị thiệt hại trong thời gian qua đang trông chờ vào kết quả của mô hình nuôi tôm thí điểm này. Nếu thành công, người dân sẽ dẫn nước từ biển vào ao nuôi, khôi phục lại sản xuất đã bị ngưng trệ hơn một tháng qua. Vì vậy, nhiều hộ đã tiến hành vệ sinh ao, hồ của mình, sẵn sàng cho việc nuôi trồng thủy, hải sản trong thời gian tới.

Anh Trần Quang Ga, ở thôn 9, xã Trung Giang (Gio Linh) mong muốn, việc nuôi tôm thẻ chân trắng thí điểm của Sở NN và PTNT nông thôn tỉnh Quảng Trị thành công và sớm có kết luận chính thức. "Người dân đang dõi theo từng giờ với mô hình thí điểm nuôi tôm này. Nếu có kết luận nước biển an toàn, chúng tôi sẽ nuôi trồng thủy hải sản trở lại", anh Ga nói.

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có hơn một nghìn ha nuôi tôm, trong đó, có 370ha tôm sú và 650 ha tôm thẻ chân trắng. Những tín hiệu tích cực từ mô hình nuôi tôm thí điểm này sẽ giúp các hộ nuôi trồng thủy hải sản ven biển yên tâm hơn, hy vọng có thể khôi phục lại diện tích nuôi trồng thủy, hải sản hiện có trong thời gian sớm nhất. Trước khi có kết quả chính thức, Sở NN và PTNT tỉnh Quảng Trị khuyến cáo các hộ nuôi không nên nôn nóng, tự ý thả con giống, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo dõi, kiểm tra sức khỏe tôm giống sau khi thả nuôi 30 tiếng, tôm vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

© Copyright 2015 - Design by TRIỆU TÍN