Sơ đồ quy trình công nghệ sản xuất men vi sinh

Sơ đồ quy trình công nghệ sản xuất men vi sinh

Khái quát về quy trình công nghệ

Với quy trình công nghệ sản xuất hiện đại được chuyển giao từ Viện Công Nghệ Sinh Học Simon Fraser, BC V5A 1S6 - Canada, GOBI tự tin mang đến cho bạn những sản phẩm men vi sinh đảm bảo chất lượng và phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng.

Giống dùng cho sản xuất

Đối với men vi sinh, giống là yếu tố quyết định có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sản phẩm. Cùng một chủng vi sinh nhưng với cách tuyển chọn, thuần hóa, nhân giống khác nhau sẽ cho ra những sản phẩm có tính năng khác nhau. Phòng thí nghiệm chuyên dùng của công ty GOBI với công nghệ chuyển giao từ Canada có khả năng nghiên cứu, tuyển chọn, thuần hóa và bảo đảm phục hồi giống visinh trước khi đưa vào sản xuất.

Quy trình sản xuất

Ngoài ra, phòng thí nghiệm của GOBI đã xây dựng được một ngân hàng giống vi sinh được tuyển chọn từ các Viện nghiên cứu trong và ngoài nước có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực sản xuất như xử lý môi trường, thức ăn chăn nuôi, trồng trọt ... Các chủng vi sinh được sản xuất đại trà là các loại giống đã qua tuyển chọn, thuần hóa có khả năng thích nghi cao nhất với điều kiện thực tế từng đối tượng, lĩnh vực phục vụ tại Việt Nam.

Bên cạnh yếu tốvề chất lượng giống, chất lượng sản phẩm vi sinh còn được quyết định bởi quy trình và kỹ thuật sản xuất. Với quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến và kỹ thuật sản xuất chuyên nghiệp. GOBI đảm bảo rằng luôn thu nhận được các chất có hoạt tính sinh học cao cùng những tế bào vi sinh có sức sống và khả năng hoạt động mạnh. Đặc biệt quan trọng nhất là quy trình chuyển hóa dịch men cùng với quy trình ổn định hoạt tính men & cô định vi sinh sẽ quyết định chất lượng sau cùng của sản phẩm.

Quy trình nhân giống:

Mỗi chủng vi sinh được nhân giống theo một quy trình nhân giống chuyên biệt. Trong đó, mỗi chủng vi sinh sẽ có một môi trường dịch thể tối ưu bao gồm các chất dinh dưỡng, các nguyên tố đa lượng, vi lượng ... được phối trộn theo tỷ lệ nhất định giúp vi sinh vật sinh trưởng, phát triển nhanh chóng và dần ổn định thích nghi trước khi được đưa vào quy trình lên men. Với quy trình nhân giống chuyển giao từ Canada, công ty GOBI bảo đảm tạo ra và duy trì nguồn giống thuần chủng mang đầy đủ các ưu thế của giống gốc.

Quy trình lên men:

Từ nguồn giống thuần chủng ban đầu, số lượng sinh vật sẽ được tăng sinh để đạt đến số lượng cực đại qua quá trình lên men. Mỗi chủng giống vi sinh vật có một quy trình lên men chuyên biệt mà trong đó các yếu tố về môi trường nuôi cấy, nhiệt độ, độ pH... sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số lượng và chất lượng của vi sinh trong sinh khối thu được. Quy trình lên men do công ty GOBI thực hiện tuân thủ nguyên tắc không những sản phẩm thu được từ giai đoạn này đảm bảo về số lượng mà chất lượng cũng phải đạt yêu cầu, nhất là khả năng thích nghi với những môi trường ứng dụng khác nhau trong thực tế. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi chủng vi sinh sử dụng vào những mục đích khác nhau sẽ được lên men bằng những quy trình khác nhau.

Quy trình chuyển hóa dịch men:

Quy trình lên men của vi sinh vật có thể sinh ra những sản phẩm phụ có khả năng kềm hãm, ức chế đối với vi sinh vật. Vì vậy các chất này cần được loại bỏ nhằm tạo môi trường phù hợp cho vi sinh phát triển và tạo thuận lợi cho quá trình bảo quản các chế phẩm vi sinh sau này. Nếu bỏ qua giai đoạn này thì không thể bảo quản các chế phẩm vi sinh trong thời gian lâu dài.

Quy trình xử lý ổn định hoạt tính men & cố định vi sinh vật: 

Vi sinh vật sau khi trải qua quy trình chuyển hóa dịch men được đưa vào quy trình xử lý ổn định hoạt tính men và cố định vi sinh vật. Trong giai đoạn này, vi sinh vật được chuyển hóa về dạng bào tử hoặc dạng tế bàotiềm sinh bằng cách đưa về môi trường đặc biệt. Đó là các môi trường thuận lợi cho vi sinh vật tiếp tục phát triển và sẽ chuyển hóa thành bảo tử hay các tế bào tiềm sinh. Các tố chất và điều kiện cần thiết cho quá trình hình thành bào tử sẽ được bổ sung, thay đổi trong giai đoạn này.

Mặt khác, các tế bào tiềm sinh có quá trình trao đổi khác hẳn với tế bào sống và đang phát triển nên để bảo đảm số lượng và chất lượng vi sinh vật trong sản phẩm thì phải có một môi trường bảo quản phù hợp. 

© Copyright 2015 - Design by TRIỆU TÍN